THÔNG ĐIỆP TỪ HỌC VIỆN ĐẦU TƯ EAGLINVESTOR

Thân gửi anh em nhà đầu tư, Những dòng này mình viết cho những AI MỚI BIẾT TỚI NGÀI THỊ TRƯỜNG hoặc BIẾT LÂU RỒI NHƯNG VẪN CHƯA HIỂU ĐƯỢC QUÝ ÔNG NÀY. ĐỂ MÌNH NÓI CHO MÀ NGHE Lúc mới biết Ngài, mình thích vẽ hơn thích đọc. Cứ nghĩ rằng giá và khối lượng sẽ phản ánh tất cả mọi thông tin về cổ phiếu, nên cứ thế mà theo các chỉ báo phân tích kỹ thuật để mua mua bán bán. Nhưng rồi cũng tới một ngày:

Price

Priceweighted

(1) Mình bị cuốn vào những con sóng ngắn hạn trong sóng giảm dài hạn của HAG (Tập Đoàn Hoàn Anh Gia Lai) để rồi sau cùng nhận ra rằng ra: Thật khó để kỳ vọng vào một sự hồi sinh khi mà doanh nghiệp bị cuốn vào vòng xoáy của các khoản nợ khổng lồ nhưng lại đem đi tài trợ cho những ngành nghề hầu như không có lợi thế cạnh tranh và cũng không được xu hướng thị trường hậu thuẩn: Từ bất động sản, đến chăn nuôi, rồi là trông trọt. Đi kinh doanh mà lợi nhuận cốt lõi có 1 – 1.5 đồng mà phải trả lãi vay hơn 1 đồng thì rất dễ gãy là vậy.

(2) Mình cảm thấy thật bối rối khi vẫn đang nắm FTM (CTCP Đầu Tư và Phát Triển Đức Quân) với giá vốn trên 20.000 đ/cp mà không hiểu sao giá giảm hơn 20 phiên sàn mà giá vẫn chưa thấy phục hồi. Hỏi tới hỏi lui thì mới biết, nếu FTM làm ăn tạo ra được 1 đồng thì mình đã dám bỏ ra hơn 30 đồng để mua cổ phiếu này. Trong khi đó những doanh nghiệp cùng ngành dệt may có hoạt động kinh doanh tuyệt vời như VGG (May Việt Tiến), STK (Sợi Thế Kỷ), TCM (Dệt May Thành Công), nếu cũng làm ra lợi nhuận tương tự thì Ngài Thị Trường chỉ trả có cho 5 – 7 đồng thôi. Đầu tư mà mua giá trên trời thì doanh nghiệp có ổn cở nào cũng khó mà có lời được.

(3) Nắm cổ phiếu có sức khỏe tài chính lành mạnh, tăng trưởng trên 15%/năm trong 4 năm liên tiếp và thị phần hơn 60% ở thị trường Miền Nam như BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) nhưng chờ mãi vẫn không hòa vốn vì đã mua từ 2017. Ngẫm lại thì mình đã quá tin vào cổ phiếu này vì những chỉ số tài chính tốt đẹp trong quá khứ mà vô tình lờ đi một rủi ro kinh doanh trọng yếu xảy ra trong năm 2017: Áp lực cạnh trạnh đến từ sự tham gia của HSG (Tập Đoàn Hoa Sen) vào ngành ống nhựa. BPM đã phải tăng chiết khấu gấp 3 lần để giữ thị phần trước một đối thủ có nguồn lực lớn như vậy. Dấu hiệu rõ nhất là Biên Lợi Nhuận Gộp đã giảm mạnh từ 30% về còn 20% cho tới hiện tại. Lợi nhuận giảm thì giá trị doanh nghiệp giảm, nhưng kỳ vọng của mình vẫn vậy thì gãy là lẽ đương nhiên.

Đầu tư là vậy đấy, nhìn biến động giá và khối lượng giao dịch thì đơn giản chỉ thấy được “người khác” giao dịch thế nào trong ngắn hạn, thậm chí chỉ đọc qua các con số tài chính trong quá khứ một cách nữa vời thì cũng chỉ là điều đã qua và được phản ảnh vào giá mất rồi. Còn cách Ngài Thị Trường đi như thế nào trong trung dài hạn nó lại phụ thuộc và nội tại doanh nghiệp đó SẼ ra sao trong tương lai. Thấy được tiềm năng và rủi ro một cách có hệ thống sẽ giúp chúng ta tránh dược những lỗi căn bản trong đầu tư nói trên. Sau cùng, việc hiểu được giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ cho chúng ta thấy DỰ ĐỊNH CỦA NGÀI THỊ TRƯỜNG trong tương lai.

  • Tìm kiếm những thông tin trọng yếu cho quyết đinh đầu tư ở đâu?
  • Kiểm tra độ tin cậy của những thông tin này như thế nào?
  • Sử dụng mô hình nào để đưa ra quyết định đầu tư cho phù hợp với bản thân?

Trả lời đúng những câu hỏi này sẽ dẫn anh em ta đến với sự thịnh vượng bền vững trên nền tảng quản lý tài sản một cách khoa học nhất. Hãy cùng mình tiềm hiểu những cách đơn giản để tìm ra câu trả lời cho chính bản thân bạn nhé.

Đưa chứng khoán trở thành kênh đầu tư bền vững,và đem lại sự thịnh vượng cho nhà đầu tư cá nhân. Mở ra hướng đi đúng đắn về phương pháp tư vấn và không ngừng nâng cao năng lực của Chuyên Viên.

Nguyễn Nhật Tiến

Founder/Manager tại Học Viện Đầu Tư Eaglinvestor

Đội Ngũ Giảng Viên

Phạm Thanh Ngọc

Giảng Viên Nội Bộ

"Học được, làm được"

Nguyễn Nhật Tiến

Founder Eaglinvestor

"Nơi phồn thịnh sinh ra từ những ý tưởng đầu tư vượt trội"

Louis Hiếu Vương

Giảng Viên Nội Bộ

"Khởi đầu nhỏ, giấc mơ to"